9/4/60

Cauliflower Soup ซุปข้นกะหล่ำดอก

ใครชอบทานซุปแบบฝรั่งบ้างคะ ดิฉันคนนึงที่ไม่เคยคิดอยากจะทานซุปข้นครีมๆ เลยค่ะ แต่วันนี้เปลี่ยนใจแล้วค่ะ เพราะซุปข้นกะหล่ำดอกสูตรนี้ต้องยอมจริงๆ เพราะอร่อยถูกปากมากค่ะ สามารถทานลดความอ้วนก็ได้ค่ะ เพียงแค่ไม่ใส่ครีมและแป้งสาลี โดยให้ใช้นมไขมันต่ำแทนค่ะ จะทำให้เด็กเล็กๆ ทานก็ได้เพราะทานง่ายเหมือนโจ๊ก เป็นซุปผักเพื่อสุขภาพอีกเมนูหนึ่งที่แนะนำค่ะ

สูตรนี้ดิฉันปรับสูตรมาจาก Food Travel TV ใครอยากทราบสูตรออริจินอลก็ Click เข้าไปดูได้เลยนะคะ

มาดูส่วนผสมกันค่ะ

- กะหล่ำดอก 200-300 g (นำไปต้มให้สุกทั้งหมด)
- น้ำสต๊อกไก่ 600 ml
- แป้งสาลี 20 g 
- Cooking cream 80-100ml
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว หั่นเต๋า
- กระเทียมสับ 2 กลีบ (ไม่เอาเปลือก)
- ไข่แดง 1 ฟอง
- เบคอนสำหรับตกแต่ง

 วิธีทำ

- ตั้งหม้อใส่น้ำมันมะกอก ใส่กระเทียมกับหอมหัวใหญ่สับ ผัดให้สุก ตามด้วยแป้งสาลีผัดให้เข้ากัน (อย่าให้แป้งเป็นก้อน) แล้วตามด้วยน้ำสต๊อกไก่ เคี่ยวจนเดือด

- นำดอกกะหล่ำที่ลวกสุกแล้วและส่วนผสมน้ำซุปที่ทำก่อนหน้าใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด

- นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมาต้มอีกครั้ง ใส่ไข่แดง ระหว่างใส่ไข่แดงให้คนไปด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้ให้ไข่แดงสุกแยกจากซุป เติม cooking cream ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ

- ตักเสริฟ์ได้ตกแต่งด้วยเบคอนย่าง สามารถใส่ใบผักตกแต่งตามใจชอบ (ในรูปใส่ red berry ตกแต่งค่ะ)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น